Thong dong thác Ồ Ồ

29/01/2022

Mùa hè về Tiên Phước, du khách không chỉ được tận hưởng khung cảnh làng quê hữu tình, mà còn được chiêm ngưỡng thác Ồ Ồ với những tầng thác đổ, suối chảy rì rầm, để thấy lòng nhẹ tênh giữa nhịp sống ồn ã.


Bức ảnh “Thác Ồ Ồ” của tác giả Nguyễn Khắc Đức.

Những ngày hè, để tìm nơi trốn nóng, du khách lên vùng Tiên Phước, qua Tiên Châu, ghé làng Hội An, thăm nhà cổ, ngắm những tường rêu, cổng ngõ phủ đầy màu xanh, sắc hoa. Rồi qua Thanh Khê, đứng dưới những bóng cây lòn bon cổ thụ, tuổi cả trăm năm, nghe chuyện kể về đất và người.

Cây lòn bon đặc sản Tiên Châu, ra hoa vào tháng Tư âm lịch, từng chuỗi hoa màu trắng xen vàng lấp lánh. Đi hết làng Thanh Khê, qua những con dốc nhỏ, men theo đường bê tông cùng vi vút thông caribe, thác Ồ Ồ hiện ra trước mắt.

Thác Ồ Ồ (có tên gọi khác là suối Ồ) là một trong những thác nước đẹp, có chiều dài 7km, được hình thành từ 3 nhánh suối, bắt nguồn từ dãy núi cao là đỉnh Bằng Lim, Nổng Cườm và Cây Giấy.

Dòng suối mát lành chảy qua các khe đá, hang đá của các cánh rừng Thanh Trung, Thanh Cang và Thanh Sơn của thôn Thanh Khê, rồi hợp lưu, nhập vào sông Tiên, để theo sông Thu Bồn ra biển cả. Có lẽ do thác nước đổ ào ào đêm ngày nên người bản địa gọi tên thác là “Ồ Ồ” như đặc trưng của giọng Quảng.

Vào mùa hè, du khách có thể du ngoạn đến suối thác, thưởng thức phong cảnh núi rừng hoang sơ, đem theo các món ẩm thực, nước uống nhâm nhi ngắm cảnh. Kinh nghiệm của các phượt thủ là nên đến thác Ồ Ồ vào mùa mưa dông, hoặc vào đầu mùa mưa để săn những bức ảnh đẹp mắt. Đó là thời điểm dòng thác đổ đẹp nhất với cảnh thác suối hiện lên rõ ràng 5 tầng.

Nơi thượng nguồn của thác Ồ Ồ, phượt thủ có thể men theo đường suối, đường rừng, đến tận thác Ồ Diều - con thác cao nhất, đẹp nhất. Nơi đây cũng có những hang nước sâu thẳm, có những hang chứa nước cạn có hình thù như bước chân của những gã khổng lồ.

Từ đỉnh thác, ngó xuống hồ sâu biêng biếc, xanh thẳm, đẹp như tranh vẽ. Đá ở đây có những dáng vẻ, màu sắc cũng độc lạ. Trên suốt chiều dài gần 7 cây số, khu vực này còn có Vực Bàn, chăng Ông Ái, chăng Bà Cước, trảng Bà Lai…

Dưới chân suối Ồ Ồ còn có hang Ông Hượm là nơi cọp cái từ trên núi cao về đẻ con vào mùa sinh sản. Bên bờ suối vắng, có miếu Ông Cọp nằm cổ kính, uy nghiêm, những hàng cây cổ thụ soi bóng nước, là nơi nghỉ mát lý tưởng của du khách với những tấm đá phẳng có sức chứa cả chục người.

Gần con thác chính đã mọc lên một nhà hàng mang tên “Ồ Ồ quán” phục vụ các món ẩm thực dân dã xứ Tiên với cá niên, mít trộn, gỏi cá, ốc xào, rau rừng... Khách du lịch có thể thưởng thức món ăn với những ly rượu chuối hột, rượu nếp, hay rượu vang lòn bon xứ Tiên hoặc uống ngụm chè xanh được nấu từ nước suối trong vắt và cây chè sẻ bản địa.

Từ thác Ồ Ồ, chỉ mươi cây số, du khách có thể qua làng cổ Lộc Yên, ghé bãi đá Lò Thung hoặc ghé thăm hang Dơi, Hố Quờn. Khách du nên dành một sớm mai bình yên nhâm nhi ly cà phê bên dòng sông Tiên “nước chảy ngược dòng”, ghé chợ quê mùa nào thức nấy, lưu lại khoảnh khắc bình yên dậy lên từ buổi sớm mai.

https://baoquangnam.vn/du-lich/thong-dong-thac-o-o-113742.html

File đính kèm:

Ẩm thực

Địa điểm