Hội An sẵn sàng đón khách

10/01/2022

Hội An xây dựng phương án, chuẩn bị các điều kiện để mở cửa đón khách trở lại, dự kiến vào dịp kỷ niệm Ngày Di sản văn hóa Việt Nam - 23.11.


Hội An sẽ sắp xếp lại trật tự kinh doanh và xây dựng sản phẩm du lịch thu hút du khách. Ảnh: Q.H

Hơn tuần qua, khu phố cổ Hội An đã bắt đầu có khách đến, một số khách sạn hoạt động trở lại.

Ông Nguyễn Văn Lanh - Phó Chủ tịch UBND TP. Hội An cho biết, không thể “đóng cửa” mãi được, phải từng bước mở dần các hoạt động du lịch dịch vụ, chú trọng thị trường nội địa và sẽ tổ chức các chương trình kích hoạt du lịch, tranh thủ nguồn khách quốc tế.

“Thành phố tiếp tục kế hoạch tiêm vắc xin toàn dân, làm tốt công tác tuyên truyền, vận động, đảm bảo an toàn phòng dịch, cảnh quan môi trường và có sản phẩm độc đáo.

Từ nay đến cuối năm, Hội An tập trung cho 3 sự kiện chính (từ Giáng sinh đến Tết Dương lịch) là lễ hội đèn lồng, ẩm thực đường phố và dạ hội chào năm mới. Hội An cũng đề xuất và sẵn sàng đón khách quốc tế theo chương trình hộ chiếu vắc xin” - ông Nguyễn Văn Lanh nói.

Theo ông Lanh, hiện các điểm đến ở Hội An cơ bản phủ vắc xin, nhưng phải thận trọng trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh. Vì thế, hoạt động đón tiếp, phục vụ khách tuân thủ tuyệt đối các biện pháp phòng dịch, sẵn sàng, linh hoạt phương án xử lý tình huống, phòng ngừa rủi ro.

Người hướng dẫn, thuyết minh phải được tiêm ít nhất 1 mũi vắc xin và hoạt động đón tiếp, phục vụ theo 4 cấp độ. Khi Hội An có dịch theo cấp độ 1 sẽ tổ chức phục vụ 100% công suất; cấp độ 2 đón không quá 20 người/đoàn, cấp độ 3 đón không quá 10 người/đoàn và đảm bảo khoảng cách, các quy định phòng dịch; sẽ dừng hoạt động khi Hội An có dịch cấp độ 4.


TP.Hội An đã bắt tay vào việc cải thiện môi trường du lịch, sẵn sàng đón khách. Ảnh: Q.H

Bà Phạm Thị Ngọc Dung - Phó Trưởng phòng Văn hóa và thông tin Hội An cho hay, để mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, địa phương đang tập trung cải thiện môi trường du lịch, xây dựng và nâng cấp sản phẩm, đẩy mạnh quảng bá xúc tiến du lịch, có chương trình kích cầu, ứng dụng công nghệ thông tin và đào tạo lại nguồn nhân lực.

Thành phố đã bắt tay ngay vào việc cải thiện môi trường du lịch trong khu phố cổ, cảng Cửa Đại, các điểm tham quan và sẽ tổ chức các sự kiện mang tính thời điểm. Hội An đang tập trung sắp xếp trật tự kinh doanh tại các điểm đến và hoạt động ghe bơi vận chuyển du khách trên sông Hoài; sửa chữa, vận hành hệ thống nhà vệ sinh công cộng; vận động các cơ sở kinh doanh, nhà hàng, cửa hiệu trên các tuyến phố cổ mở cửa trở lại, phát động chương trình “Nhà hàng, điểm ăn uống không sử dụng rác thải nhựa dùng một lần”; rà soát các hoạt động văn hóa, chương trình biểu diễn nghệ thuật đường phố, đưa vào hoạt động tour chụp ảnh phố cổ...

Ông Phạm Vũ Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Du lịch dịch vụ Hoa Hồng, đại diện nhóm doanh nghiệp “Thức giấc Hội An” chia sẻ: “Thị trường nội địa là mục tiêu trước mắt và trung hạn. Để đón khách, Hội An cần phải có kịch bản an toàn, thống nhất mã QR, nâng cấp các sản phẩm mang bản sắc riêng…”.

Còn ông Võ Phùng - Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Nam cho rằng, việc mở cửa trở lại du lịch Hội An phải được làm như một “chiến dịch” với phương án từng giai đoạn; chú trọng các sản phẩm mang bản sắc và phải tổ chức quảng bá bài bản. Về phía hiệp hội sẽ có kế hoạch cụ thể vận động các chi hội, doanh nghiệp tham gia chương trình kích cầu.

https://baoquangnam.vn/du-lich/hoi-an-san-sang-don-khach-119245.html

Ẩm thực

Địa điểm